Bạn có tin trên đời này tồn tại một ngôn ngữ ít chữ nhất thế giới chỉ với 123 từ mà nói được đủ kiểu? Nghe thật khó tin phải không? Nhưng đó lại là sự thật. Ở bài viết này, Dịch Thuật Persotrans xin được giới thiệu với bạn: ngôn ngữ Toki Pona, khác hẳn với sự phức tạp của tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung hay tiếng Hàn,… nó có thể xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, rất dễ nhớ và dễ thuộc.

Cha đẻ của ngôn ngữ Toki Pona

Ngôn ngữ Toki Pona là ngôn ngữ nhân tạo, được công bố trực tuyến trên Internet vào những tháng đầu năm 2001.

Ngôn ngữ Toki Pona được sáng tạo bởi một nhà phiên dịch đồng thời cũng là một nhà ngôn ngữ học đến từ Toronto tên là Sonja Lang.

Đặc điểm của ngôn ngữ Toki Pona

Ngôn ngữ ít chữ nhất thế giới chỉ với 123 từ mà nói được đủ kiểu này tập trung vào những khái niệm đơn giản, tương đối phổ biến giữa các nền văn hóa. Nếu như tiếng Anh có hệ thống âm vị phức tạp, tiếng Trung có bộ chữ đồ sộ, tiếng Pháp yêu cầu phân biệt giống đực giống cái thì ngôn ngữ Toki Pona này lại chỉ có 14 âm vị và 123 từ gốc, giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng, đơn giản hơn, không có sự phức tạp của nền văn minh hiện đại.

                                     Bảng chữ cái của glyphs được gọi là “sitelen pona”

Từ vựng

Tổng vốn từ vựng của ngôn ngữ Toki Pona bao gồm 123 từ tạo thành từ 14 âm gốc là p, t, k, s, m, n, l, j, w, a, e, i, o, u. Những âm gốc này ghép lại với nhau tạo thành những từ cơ bản nhất, gần gũi với khái niệm liên quan. Vì số lượng âm gốc rất nhỏ nên những từ từ các ngôn ngữ khác sẽ được dịch bằng cách sắp xếp hai hoặc nhiều gốc với nhau.

Kết quả hình ảnh cho toki pona ngôn ngữ ít chữ nhất thế giới
                        Quy tắc cấu trúc từ mới đơn giản bằng sự kết hợp các âm gốc.

 Số

Khác với bộ số lớn trong tiếng Anh, ngôn ngữ ít chữ nhất thế giới chỉ với 123 từ mà nói được đủ kiểu này có hệ thống đánh số chỉ gồm 4 từ:

  • ala = 0
  • wan = 1
  • tu = 2
  • luka = 5

Số lượng lớn hơn sẽ được thể hiện bằng cách ghép các từ này vào với nhau.

Vài năm sau, chính tác giả của Toki Pona là Sonja Lang đã thêm vào từ điển Toki Pona hai từ mới chính thức là:

  • mute = 20
  • ali =100

Ngoài ra, “wan” và “tu” cũng có một số cách sử dụng khác thay vì được coi như số đếm. Đôi khi chúng sẽ được sử dụng như động từ. Từ “wan” không chỉ mang nghĩ là số 1 mà còn mang nghĩa “thống nhất”, từ “tu” không chỉ mang nghĩa biểu thị số 2 mà còn biểu thị cho động từ “chia”.

                          Bảng số từ đếm từ 1 đến 9 trong Toki pona.

Sau này, những người sử dụng ngôn ngữ Toki Pona đã mở rộng từ “luka” chỉ số 5 để chỉ ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay. Những từ ngữ biểu thị con số kia sẽ được lặp đi lặp lại theo cách cộng dồn cho đến khi mô tả được số mong muốn. Ví dụ như luka luka tu là biểu diễn của số 12.

 Màu sắc

Ngôn ngữ Toki Pona chỉ có bảng màu gồm năm màu trong đó có:  loje (đỏ), laso (xanh), jelo (vàng), pimeja (đen) và walo (trắng). Các từ ngữ này có thể kết hợp với nhau để tạo ra bất cứ màu sắc nào trên quang phổ, giống như ngày bé chúng ta được học cách trộn màu vẽ. Ví dụ như: pimeja walo sẽ là màu xám, laso loje walo là màu tím, loje jelo là màu cam.

                     Bảng màu sắc trong tiếng Toki pona

Ngôn ngữ Toki Pona – “nhỏ nhưng có võ”

Theo rất nhiều người đã sử dụng Toki Pona và cả “cha đẻ” của nó là Sonja Lang, ngôn ngữ ít chữ nhất thế giới chỉ với 123 từ mà nói được đủ kiểu này có thể thể hiện bất cứ ý tưởng nào.

Sự tiết kiệm của nó được thực hiên bằng cách sát nhập các khái niệm có liên quan và các từ đơn lẻ mang ý nghĩa khác nhau vào trong lời nói.

Đối với những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung,… bạn phải mất hàng ngàn giờ và rất nhiều công sức để nghiên cứu, nhưng với Toki Pona, bạn chỉ mất khoảng 30 giờ để có thể học được ngôn ngữ này.

Rất nhiều người ở khắp các quốc gia như Nhật Bản, Australia, Bỉ, Argentina,.. đã lập ra các cộng đồng trực tuyến, sử dụng Toki Pona như ngôn ngữ giao tiếp chung.

Với những đặc điểm vô cùng độc đáo và sự tiện lợi, đơn giản của ngôn ngữ ít chữ nhất thế giới chỉ với 123 từ mà nói được đủ kiểu – Toki Pona mà Dịch Thuật Persotrans nêu trên đây, bạn có thể xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và khiến việc học tiếng nước ngoài không còn quá khó khăn nữa. Độc giả cũng có thể liên hệ với Dịch Thuật Persotrans hoặc truy cập trang web http://dichthuatpersotrans.com/ để xem thêm nhiều thông tin hữu ích và dịch vụ dịch thuật hấp dẫn, chuyên nghiệp.