Theo chia sẻ của một chuyên gia ngôn ngữ học, người có khả năng nói trôi chảy hai ngôn ngữ Anh và Pháp, ông đã chiêm nghiệm ra rằng, việc biết và giao tiếp được bằng 2 ngôn ngữ trở lên không chỉ giúp chúng ta thích nghi tốt hơn tại nước ngoài mà còn mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong nước.

Bạn có thể thấy khá kỳ lạ khi thấy tiếng Pháp lại có ích ở New York nhưng thực tế, có thể ông đã phải trả 45 USD cho một cây thông Noel thay vì 30 USD nếu không nói được tiếng Pháp vì anh chàng bán hàng có gốc gác Montreal, và 2 người đã có vài câu bông đùa bằng tiếng Pháp đi kèm với 15 USD giảm giá.

Đương nhiên đó chỉ là một lợi ích rất nhỏ của khả năng nói từ 2 ngôn ngữ trở lên và chưa bao giờ là muộn để học thêm các ngoại ngữ khác. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm thấy lý do nào thuyết phục được bản thân dấn mình vào ngôn ngữ mới, có thể tham khảo bài viết: Bí quyết học ngoại ngữ hiệu quả từ người đàn ông 35 tuổi biết 11 thứ tiếng

Và chi tiết hơn dưới đây sẽ là 7 lợi ích – cả trên lý thuyết và thực tế khi bạn biết nhiều hơn một ngôn ngữ:

Bạn sẽ thông minh hơn

Một nghiên cứu năm 2004 đã chỉ ra rằng, những người có khả năng nói hai thứ tiếng trở lên có chức năng nhận thức cao hơn, nhiều kinh nghiệm hơn trong việc giải quyết các vấn đề, lập kế hoạch và các công việc đòi hỏi tư duy cao khác. Thực tế, những người có thể nói song ngữ thường bị buộc phải chuyển giao giữa các ngôn ngữ giống như một bài tập luyện tổng thể dành riêng cho não bộ, khiến nó xử lý nhanh hơn, đa nhiệm tốt hơn và đương nhiên, thông minh hơn.

đừng chỉ nên sở hữu một ngôn ngữ
           Làm việc thông minh hơn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn (Nguồn: edutalk)

Lợi thế trong quá trình học tập

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người nói hai ngôn ngữ trở lên có xu hướng ít bị phân tâm và tập trung hơn vào công việc. Ngay cả trẻ em được giáo dục bằng ngôn ngữ thứ hai, thực tế đã cho thấy sự vượt trội hơn hẳn những học sinh chỉ được học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.
Hội đồng nghiên cứu Millennum gần đây đã tìm thấy nhiều lợi ích giáo dục cho trẻ em song ngữ. Họ cho thấy mặc dù trẻ em được giáo dục bằng ngôn ngữ thứ hai ban đầu có thể tụt hậu sau khoảng ba, bốn hoặc năm tuổi; nhưng chúng sẽ sớm bắt kịp và vượt trội các bạn trong độ tuổi lên bảy.

đừng nên chỉ sở hữu một ngôn ngữ
Trẻ em nên được học ngoại ngữ từ sớm (Nguồn: internet)

Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn

Mặc dù phần lớn ở Việt Nam, chúng ta có thể nói thông thạo Anh ngữ; nhưng tỉ lệ đó chỉ chiếm một phần nhỏ so với những người không thể. Đặc biệt, trong giai đoạn hội nhập với nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rót vốn vào thị trường Việt thì việc nói tốt tiếng Anh (hoặc một ngoại ngữ khác) sẽ là một ưu thế lớn của bạn khi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng. Cơ hội được làm trong môi trường cạnh tranh, chuyên nghiệp và khả năng thăng tiến luôn chờ đợi bạn nếu chịu khó học tập ngoại ngữ.

đừng nên chỉ sở hữu một loại ngôn ngữ
Cơ hội việc làm sẽ đến gần nếu như chúng ta biết thêm một thứ ngoại ngữ (Nguồn: internet)

Ngăn ngừa chứng đãng trí ở tuổi già

Một nghiên cứu năm 2012 của Đại học California, San Diego đã cho thấy, trong số 44 người cao tuổi có thể nói cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, những người có trình độ ngoại ngữ càng cao thì tỉ lệ mắc chứng đãng trí hoặc bệnh Alzheimer càng thấp. Tuy đây không phải là bằng chứng cho việc học nhiều ngoại ngữ là một bài thuốc thần kì, nhưng chúng ta có thể rút ra rằng thành thạo ít nhất hai ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta giảm thiểu tỉ lệ mắc nhiều căn bệnh khi về già.

Trải nghiệm nhiều tính cách khác nhau

Những người có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau thường cảm thấy sự thay đổi trong tính cách của họ tùy thuộc vào ngôn ngữ mà họ nói bởi vì họ buộc phải sử dụng những từ có thể không tồn tại trong ngôn ngữ khác. Ví dụ, vào năm 1968, nhà ngôn ngữ học xã hội Susan Ervin đã nghiên cứu những phụ nữ Nhật Bản sống ở các quốc gia song ngữ: bà yêu cầu họ hoàn thành một loạt các câu bằng cả hai ngôn ngữ và nhận thấy rằng từ ngữ không chỉ khác nhau mà cả cách thể hiện cũng khác – vì những khác biệt về văn hoá gắn liền với từng ngôn ngữ.

Năm 2003, điều này đã được khẳng định lại bởi hai nhà ngôn ngữ học Jean-Marc Dewaele và Aneta Pavlenko trong một nghiên cứu kéo dài hai năm về hàng ngàn ngôn ngữ song ngữ. Trong số những người tham gia nghiên cứu, hai phần ba báo cáo rằng họ thực sự “cảm thấy như một người khác” khi nói một ngôn ngữ khác.

Tăng dung lượng bộ nhớ

Việc học một ngôn ngữ khác đòi hỏi rất nhiều kiến thức cần phải ghi nhớ và các nghiên cứu cũng cho thấy những người nói song ngữ, khi được giao nhiệm vụ liên quan tới ghi nhớ, luôn đạt được điểm cao hơn những người chỉ có thể nói được một ngôn ngữ. Có một bộ nhớ tuyệt vời không chỉ là một kỹ năng nhận thức, mà còn là kỹ năng xã hội. Thật tuyệt khi ta có thể nhớ tên mọi người bạn thay vì nhìn chằm chằm vào họ trong lúc bộ não của bạn đang tìm kiếm câu trả lời.

đừng nên chỉ sở hữu một loại ngôn ngữ
Học ngoại ngữ giúp tăng cường sức khỏe não bộ (Nguồn: toplist.vn)

Tận hưởng nhiều nền văn hoá

Là người yêu thích du lịch, tôi luôn biết ơn vì tôi có thể nói cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Ngay cả khi tôi thấy bản thân mình ở một đất nước mà không biết một chút gì về ngôn ngữ của họ, luôn có người nói được một trong hai ngôn ngữ mà tôi biết. Nó giúp tôi thu thập được nhiều kinh nghiệm phong phú hơn về văn hoá, và có thể giao tiếp với mọi người xung quanh là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế giới. 

Với 7 lợi ích này, Dịch thuật Persotrans mong rằng bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng dành cho bản thân mình khi lựa chọn thêm một ngôn ngữ để theo học. Nếu bạn đang có nhu cầu dịch thuật nhiều tài liệu, nhưng lại chưa có thời gian để học ngôn ngữ đó hoặc không có thời gian để dịch lượng tài liệu khổng lồ, hãy đến với Persotrans. Với đội ngũ dịch giả chuyên nghiệp, thông thạo nhiều ngôn ngữ, chuyên ngành, đảm bảo sẽ mang lại những bản dịch chất lượng tới quý khách hàng. Liên lạc với chúng tôi thông qua:

Để  được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!